TỰ Ý QUA NHÀ HÀNG XÓM GIÚP ĐỠ CÓ ĐƯỢC XEM LÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT?

Ngày đăng: 14/01/2021 01:20 PM

  Câu hỏi:

  Tôi là nông dân, buôn bán rau màu kiếm sống ở quê. Hôm vừa rồi, gia đình tôi có việc bận nên đã đi khỏi một tuần. Trong thời gian tôi đi khỏi thì ở nhà mưa bão to, hàng xóm nhà tôi thấy thế thì sang hái sau, củ quả đi bán hộ. Tuy nhiên lại bán giá thấp hơn so với bình thường. Vậy cho tôi hỏi trường hợp tự ý bán đồ của gia đình tôi như vậy, lại bán giá rẻ nữa thì có vi phạm pháp luật không?

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Văn Phòng Luật Sư Văn Minh . Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

  Trả lời:

   

  Theo Điều 574 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thực hiện công việc không có ủy quyền như sau: “Thực hiện công việc không có ủy quyền là việc một người không có nghĩa vụ thực hiện công việc nhưng đã tự nguyện thực hiện công việc đó vì lợi ích của người có công việc được thực hiện khi người này không biết hoặc biết mà không phản đối”

  Đồng thời, tại Điều 576 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ thanh toán của người có công việc được thực hiện như sau:

  “1. Người có công việc được thực hiện phải tiếp nhận công việc khi người thực hiện công việc không có ủy quyền bàn giao công việc và thanh toán các chi phí hợp lý mà người thực hiện công việc không có ủy quyền đã bỏ ra để thực hiện công việc, kể cả trường hợp công việc không đạt được kết quả theo ý muốn của mình.

  2. Người có công việc được thực hiện phải trả cho người thực hiện công việc không có ủy quyền một khoản thù lao khi người này thực hiện công việc chu đáo, có lợi cho mình, trừ trường hợp người thực hiện công việc không có ủy quyền từ chối.”

  Trong trường hợp này, nếu người thực hiện công việc không có ủy quyền, ở đây là hàng xóm nhà Quý khách gây thiệt hại thì sẽ phải bồi thường theo quy định tại Điều 577 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

  “1. Khi người thực hiện công việc không có ủy quyền cố ý gây thiệt hại trong khi thực hiện công việc thì phải bồi thường thiệt hại cho người có công việc được thực hiện.

  2. Nếu người thực hiện công việc không có ủy quyền do vô ý mà gây thiệt hại trong khi thực hiện công việc thì căn cứ vào hoàn cảnh đảm nhận công việc, người đó có thể được giảm mức bồi thường.”

  Như vậy, căn cứ vào tất cả các quy định trên, có thể khẳng định việc làm của hàng xóm của Quý khách là không trái với pháp luật. Hai bên gia đình có thể thỏa thuận giải quyết với nhau về thu nhập, các khoản công lao, phát sinh… Nếu không thể tự giải quyết thì có thể viết đơn yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện khách quan, điều kiện chủ quan, các lợi ích và thiệt hại mà các bên nhận được sau khi thực hiện công việc không có ủy quyền mà quyết định cách thức giải quyết vấn đề.

  Cảm ơn bạn đã đến với Văn Phòng Luật Sư Văn Minh. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua Hotline: 0982 200 138